เทคโนโลยี

เทคโนโลยีสำหรับคนตาบอด

คนตาบอดมีความลำบากอย่างมากในการทำกิจกรรมต่างๆ หนึ่งในนั้นคือการระบุค่าของธนบัตร ด้วยความที่ธนบัตรมีขนาดที่ใกล้เคียงกันมาก คนตาบอดหลายๆ คนจึงต้องเชื่อพนักงานคิดเงินหรือคนแปลกหน้าเพื่อบอกว่ามูลค่าของธนบัตรที่อยู่ในมือนั้นมีค่าเท่าใด แต่ปัญหาเหล่านี้กำลังจะหมดไป เมื่อมีวัยรุ่นสองคนได้ประดิษฐ์เครื่องมือที่ใช้ตรวจสอบสีของธนบัตรและรายงานค่าของมันออกมาได้ 

ทั้งสองได้มาร่วมจัดแสดงเครื่องมือของพวกเขาที่งาน Intel International Science and Engineering Fair ซึ่งจัดขึ้นโดย Society for Science & the Public และมีอินเทล (Intel) เป็นผู้ให้การสนับสนุน

เป็นเรื่องง่ายอย่างมากในการบอกความแตกต่างของเหรียญ เพราะเหรียญส่วนใหญ่มีความแตกต่างกันทั้งขนาด น้ำหนัก ความหนาหรือเนื้อสัมผัสบริเวณขอบเหรียญ แต่การบอกความแตกต่างของธนบัตรนั้นเป็นเรื่องที่ยากมากกว่า โดยในประเทศสหรัฐอเมริกา ธนบัตรต่างๆ มีผิวสัมผัสที่คล้ายกันมากแทบแยกไม่ออก

ในหลายๆ ประเทศได้ทำการพิมพ์ธนบัตรให้มีสีต่างๆ กันเพื่อใช้ในการบ่งบอกมูลค่าของเงิน ทำให้เราสามารถแยกแยะมูลค่าของเงินได้ทันทีเมื่อมองเห็น สำหรับการช่วยเหลือคนที่มีความผิดปกติทางการมองเห็นนั้น บางประเทศได้พิมพ์ธนบัตรให้มีขนาดที่แตกต่างกันหรืออาจเพิ่มลักษณะเฉพาะบางอย่างเข้าไป เช่น จุดเล็กๆ ที่สามารถช่วยให้คนตาบอดสามารถแยกแยะมูลค่าของธนบัตรได้ แต่ก็ใช้ไม่ได้กับทุกกรณี

ณ วันนี้ ได้มีวัยรุ่นสองคนพัฒนาอุปกรณ์ที่ช่วยให้ผู้พิการทางสารตาสามารถรับรู้มูลค่าของธนบัตรได้จากการแยกเฉดสีที่ต่างกันของธนบัตร Quinita Noronha และ Sepvina Mutikasari ทั้งคู่อายุ 16 ปี เป็นนักเรียนเกรด 12 จาก SMA Negeri 3 Yogyakarta School ในประเทศอินโดนิเซีย อุปกรณ์ของพวกเขาไม่ได้ใช้ระบบมีความซับซ้อนในการระบุมูลค่าของธนบัตร ใช้เพียงการวิเคราะห์สีโดยรวมของธนบัตรผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์ธรรมดาเท่านั้น

“ผู้ใช้งานสามารถที่ติดอุปกรณ์นี้เข้ากับด้านข้างของแว่นตา หลักการคือให้พับธนบัตรเป็นสามส่วน ซึ่งจะเหลือแค่ส่วนตรงกลางเท่านั้นถูกตรวจวัด” Quinita อธิบาย จากนั้นถือส่วนกลางให้ตรงกับหลอด LED ขนาดเล็กที่ใช้สำหรับอ่านค่าสี แสงจากหลอดไฟจะฉายเข้าไปยังธนบัตร เซ็นเซอร์จะทำการวัดค่าเฉลี่ยของแสงที่สะท้อนกลับมาจากธนบัตร หลังจากนั้นสีที่ได้จะถูกเปลี่ยนให้เป็นสามสีหลัก คือ แดง เขียว น้ำเงิน และคำนวณค่าความแตกต่างของสี ค่าที่วัดได้จะถูกบันทึกเก็บไว้ในหน่วยความจำของระบบคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก

“หลังจากที่คอมพิวเตอร์ทำการระบุมูลค่าของธนบัตรที่พับนั่นแล้ว เครื่องมือจะส่งสัญญาณไปยังตัวส่งสัญญาณเสียงขนาดเล็ก ซึ่งจะทำหน้าที่สร้างรูปแบบของเสียงและการสั่นเพื่อระบุค่าของธนบัตรที่อ่านได้นั่นเอง” Sepvina อธิบาย